Dzung Nguyen (Nguyễn Mạnh Dũng)

Head of Vietnam & Thailand - CyberAgent Ventures, Inc.

(Trưởng đại diện kiêm Giám đốc đầu tư của CyberAgent Ventures, Inc. tại Việt Nam và Thái Lan)

"Đi một ngày đàng học một sàng khôn"

Posted on 01-03-2013

Ông bà ta đã đúc kết câu: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn", đã rất đúng kể từ khi mình bước vào đời và tự đứng trên đôi chân của mình 11 năm nay, và đúng hơn nữa khi mình có cơ hội đi đến nhiều nước, gặp gỡ nhiều người.

Hôm nay là ngày mà mình đã học được nhiều thứ tại đất nước này, những con người đang muốn sống theo cách:

- Đề cao nhu cầu tự khẳng định bản thân và được thừa nhận, tôn trọng;
- Tinh thần học hỏi cao và rất khiêm nhường;

Nghe qua dường như mọi người nghĩ rằng có lẽ đó là những con người đến từ Nhật, hoặc Mỹ, hoặc sáo rỗng. Nhưng không, đó là những con người trong khu vực ĐNA và cách VN chỉ chưa đầy 1,5h bay.

Vì sao ư? Có người sẽ hỏi vậy, khi bạn thực sự gặp họ, biết được vị thế của họ thì bạn mới tin đó là sự thật.

Mình đã đi tìm câu trả lời cho những điểm chung của các Startups mình đã gặp hôm nay và trong chuyến đi tháng trước và thấy được:

- Mặc dù tuổi đời rất trẻ, nhưng các đồng chí này rất có kinh nghiệm sống và bươn trải trên đôi chân của mình từ cuộc sống du học ở các nước phát triển như Mỹ;
- Tốt nghiệp từ các trường hàng đầu của Mỹ như UCLA, UC Be
kerlay và nhiều trường nổi tiếng khác nhưng từ bỏ Mỹ để về xây dựng sự nghiệp tại quê nhà;
- Xuất thân của họ đều ở hạng thượng lưu hoặc gần thế, ở một đất nước mà truyền thống và vị thế gia đình buộc con cái họ phải đi theo sự nghiệp của gia đình và danh dự của gia đình là điều tối quan trọng, vì thế buộc họ không có lựa chọn về đường lùi của mình một khi đã lựa chọn con đường riêng theo cách của mình; và họ đã chọn là KHỞI NGHIỆP!

Trong số 5 team mình gặp, có người đang rất trẻ, năm nay 25 tuổi; gia đình có một cơ ngơi có lẽ mình làm hàng trăm hoặc thậm chí nghìn năm cũng không thể bằng (là con trai cả của triệu phú hoặc có thể là tỷ phú USD: gia đình có 10 toà nhà cao ốc gồm căn hộ và cao ốc VP tại trung tâm BKK và sở hữu Tập đoàn xuất khẩu gạo lớn thứ 3 Thái Lan với hàng trăm nhân viên và nhiều công ty) nhưng vẫn từ bỏ mọi thứ để ra khởi nghiệp; có người là con của những quan chức cao cấp của chính phủ; và có người có cả những business riêng là chuỗi các nhà hàng tại BKK)....

Kể từ khi bắt đầu công việc này, mình đã may mắn có cơ hội gặp và tiếp xúc với nhiều tỷ phú USD của Nhật, là những người đã xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng; và cũng có cơ hội gặp, kết bạn với những Thanh niên thuộc tầng lớp tri thức, con nhà danh giá có vị thế và địa vị ở VN nhưng vẫn từ bỏ những gì là lợi thế mà gia đình mang lại cho mình để tự xây dựng sự nghiệp của riêng mình; nhưng chưa bao giờ để lại cho mình ấn tượng và nhiều suy nghĩ như lần này.

Cảm thấy mình vẫn còn nhỏ bé và cần học hỏi thêm nhiều điều! Hành trình đó vẫn đang tiếp diễn. Tinh thần "Stay Hungry
, Stay Foolish" một lẫn nữa được khẳng định và trỗi dậy trong con người mình.

Và đây là những bức hình chụp được về xe của các Startups Thái Lan. Hình như tứ Quý và số Bảy là số may mắn; khẳng định địa vị của mình hay sao đó; cái trò này giống VN thế. Thuế xe hơi ở Thái còn đắt hơn VN, hình như 300% nhưng các chú này vẫn thể hiện đẳng cấp của mình với những chiếc xe Mỹ nhập khẩu.