Dzung Nguyen (Nguyễn Mạnh Dũng)

Head of Vietnam & Thailand - CyberAgent Ventures, Inc.

(Trưởng đại diện kiêm Giám đốc đầu tư của CyberAgent Ventures, Inc. tại Việt Nam và Thái Lan)

2013 - Một năm nhìn lại!

Posted on 31-12-2013
Năm 2013 sắp qua đi với nhiều sự kiện đáng nhớ để viết thành note. Có thể nói 2013 là một năm bản lề trong sự nghiệp làm VC (Venture Capital) của tôi với nhiều thành công và thất bại; tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là tôi vẫn giữ niềm tin vững chắc để tiếp tục cuộc hành trình mình đã chọn.

Một trong những người đã truyền cảm hứng và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất cho tôi là nhân vật mà bất kỳ ai khởi nghiệp trong ngành Internet đều biết đến: đó là Jack Ma – Sáng lập viên Tập đoàn Alibaba, người chính thức rời khỏi vị trí CEO của một trong những Tập đoàn Internet thuộc loại khổng lồ của Thế giới vào tháng 5/2013 vừa rồi. Từ một thầy giáo và là một người hoàn toàn ngoại đạo với lĩnh vực công nghệ, sau gần 15 năm, Jack Ma đã xây dựng lên được 1 đế chế có giá trị trên dưới 100 tỷ USD (theo định giá ước lượng của các nhà đầu tư trong ngành). Đương nhiên, sự hùng mạnh của một Alibaba Group như ngày hôm nay một phần là nhờ sự cống hiến của hàng ngàn nhân viên, tuy vậy, yếu tố quan trọng hơn cả là vai trò thủ lĩnh của Jack Ma trong việc định hướng và dẫn dắt Tập đoàn đi đến thành công.

Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị CEO, Jack Ma đã dùng đến 8 lần từ “Believe” và 12 lần từ “Trust” để nhấn mạnh sự “Tin tưởng” vào điều đang làm, “Tin tưởng” vào đồng nghiệp, “Tin tưởng” vào thế hệ lãnh đạo kế cận, “Tin tưởng” vào tương lai của Internet, và “Tin tưởng” vào bản thân. Jack Ma đã trở thành người được nhiều người khác đặt “Niềm tin” trong quá trình đồng hành gây dựng nên công ty, và quan trọng hơn là “Tin tưởng” vào việc mang nhiều giá trị hơn cho cộng đồng và xã hội thông qua Internet.

Ngoài Jack Ma, nhiều Doanh nhân nổi tiếng của Nhật Bản trong làng công nghệ/Internet cũng đã truyền cảm hứng và giúp tôi có thêm niềm tin vào lĩnh vực tôi đang theo đuổi, dù biết rằng để thành công, có lẽ phải cần đến 5 năm, thậm chí 10 năm nữa vì có quá nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan quá khác biệt giữa Việt Nam và một số nước có thị trường, cộng đồng khởi nghiệp. Tuy nhiên, tôi luôn tin tưởng vào việc mình đang làm, tin tưởng rằng trong tương lai ngành công nghệ/Internet Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành công, và nhiều Jack Ma của Việt Nam sẽ xuất hiện.

Với những mong muốn đó, các thành viên của CAV đã nỗ lực tiếp tục tìm kiếm và đầu tư vào nhiều entrepreneurs có nhiệt huyết, mong muốn tìm kiếm thành công của bản thân thông qua việc xây dựng công ty thành công mang lại nhiều cống hiến cho sự phát triển của cộng đồng người dùng và xã hội. Tuy nhiên, kết quả đạt được trong năm 2013 thực sự vẫn còn quá khiêm tốn. Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ/Internet chỉ thực sự cất cánh và có quy mô lớn trong khu vực khi và chỉ khi có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng quan tâm và tin tưởng, đồng thời có sự hỗ trợ chung tay của nhiều bên liên quan để môi trường khởi nghiệp, đầu tư ở Việt Nam trở thành một hệ sinh thái có sự cộng hưởng từ các bên liên quan. 

Kết quả trong năm 2013:
- Về nhân sự: Năm 2013 là năm có nhiều biến động lớn về nhân sự, với sự thay đổi bố trí lại nhân sự của cả 2 VP HN và HCM. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp CAV tổ chức chương trình internship cho các bạn sinh viên năm 4 muốn làm việc tại Quỹ đầu tư, và kết quả chỉ tuyển được 1 NV nữ (cũng là lần đầu có NV nữ làm chuyên viên đầu tư tại VP VN của Quỹ). Với số lượng dự án đầu tư mới đang tăng cao, từ 1/2014 sẽ có chương trình tuyển “Chuyên viên đầu tư” làm việc tại VP HN.

- Về incubate office: sau chuyến thăm nhiều vườn ươm tại US và Nhật, tôi đã mơ đến việc xây dựng một trung tâm vườn ươm tại Việt Nam để ươm mầm nhiều giấc mơ Việt. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, hiện tại vườn ươm chỉ dừng lại ở mức độ một văn phòng khiêm tốn có thể ươm được 1 lúc 3 - 4 nhóm khởi nghiệp. Cùng với việc relocate VP của nhiều công ty internet, đặc biệt là các công ty portfolio, tòa nhà Lữ Gia đã trở thành 1 trong những toà nhà của startup công nghệ/Internet (Vatgia, Foody, Tiki, DKT, Vexere, Hotdeal, WebBNC, Younet, Tốc Độ, AsiaSoft, GemStone….).

- Về đầu tư: Ngoài việc đầu tư thêm vào 2 công ty, thì đến tận 9/2013, CAV hầu như không có dự án đầu tư mới nào. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của những nhân viên nòng cốt như Nguyen Hieu Linh (VP HN) và Duy Nguyen (VP HCM), mấy tháng cuối năm đã có thêm 5 dự án mới (2 dự án đã hoàn tất giải ngân và 3 dự án đang trong quá trình làm thủ tục giải ngân), giúp nâng tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam lên con số 16. Tổng số danh mục đầu tư của CAV đã cân bằng giữa HN và HCM (Chắc là phải chăm ra HN nhiều hơn!!!)

- Về gọi vốn cho các portfolio: Có lẽ, một trong những hoạt động tích cực nhất trong năm 2013 là tôi đã dành nhiều thời gian để kêu gọi vốn đầu tư vòng tiếp theo cho các công ty portfolio. Vật đổi sao dời, tôi trở thành người tham gia trình bày business với các nhà đầu tư với vai trò là người đi tìm vốn. Kết quả kêu gọi vốn thành công vòng 2 cho TIKI (từ Tập đoàn Sumitomo), Foody (từ GITPx) và cho một công ty vừa đầu tư (từ một nhà đầu tư Nhật Bản). Ngoài những kết quả đạt được, trong năm 2013, tôi cũng đã tuột mất một số cơ hội kêu gọi vốn cho các portfolio từ nhà đầu tư Nhật Bản (Quỹ đi pitching còn khó huống gì startup ^_^)

- Về mở rộng pham vi hoạt động: Từ đầu năm 2013, với quyết tâm mở rộng thị trường ra ngoài Việt Nam, tôi đã khai phá thành công thị trường Thái Lan bằng việc đầu tư vào Công ty cung cấp dịch vụ so sánh giá (Priceza.com) và Công ty cung cấp giải pháp hỗ trợ thương mại điện tử cho thị trường ĐNA (aCommerce.asia). Với kết quả đạt được trong việc khai phá thị trường ĐNA, tôi đã bước xa thêm một bước, và biến năm 2013 trở thành năm bản lề cho sự nghiệp làm VC của bản thân.

Mục tiêu trong năm 2014:
- Về nhân sự: Tiếp tục tin tưởng vào những nhân sự chủ chốt và cũng là những nhân sự kế cận trong những năm tiếp theo. Ngoài ra, với số lượng dự án đầu tư mới ngày càng tăng, CAV vẫn sẽ tiếp tục tăng cường tuyển dụng nhiều vị trí chuyên viên đầu tư.

- Về đầu tư: tiếp tục tìm kiếm đầu tư vào các nhóm startup trong lĩnh vực Internet/mobile hướng tới consumer, tìm hiểu về cơ hội đầu tư vào các nhóm startup hướng tới enterprise trong giai đoạn seed hoặc series A, đồng thời tìm kiếm các cơ hội trong các công ty ở giai đoạn sau hơn.

- Hỗ trợ portfolio: Nm 2013, tôi đã tiếp rất nhiều lượt khách là các nhà đầu tư đến từ nhiều châu lục khác nhau đến Việt Nam dạo chơi và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong số đó có không ít nhà đầu tư chỉ trả giá mà không đưa đến quyết định đầu tư, làm cho nhiều công ty khởi nghiệp ngộ nhận về giá trị thực đang có. Tôi hy vọng trong năm 2014 này sẽ có nhiều nhà đầu tư tự tìm đến Việt Nam hơn, đồng thời có nhiều quyết định đầu tư thực tế hơn để cộng đồng khởi nghiệp ngày càng xôm tụ.

Lĩnh vực Internet Việt Nam vẫn còn non trẻ và còn quá nhiều việc để làm, nhưng tôi tin rằng Việt Nam sẽ có nhiều entrepreneurs thành công để không chỉ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam, mà còn có thể truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trong khu vực Châu Á. Dù thực tế đáng buồn là có rất nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam đang đi sau, không có khả năng cạnh tranh với nước ngoài, và sẽ mất rất nhiều năm để theo kịp được họ; tuy nhiên, với lịch sử ngắn ngủi và tính chất “thế giới phẳng” đặc thù của ngành Internet, tôi tin là nhiều doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng tạo ra được thế đứng cạnh tranh ngang với nhiều công ty đến từ nước ngoài để đưa tên mình vào danh sách những công ty lớn trong lĩnh vực Internet tại Viêt Nam.