Dzung Nguyen (Nguyễn Mạnh Dũng)

Head of Vietnam & Thailand - CyberAgent Ventures, Inc.

(Trưởng đại diện kiêm Giám đốc đầu tư của CyberAgent Ventures, Inc. tại Việt Nam và Thái Lan)

Ghi chép từ Tokyo sau trận động đất và sóng thần lịch sử

Posted on 06-04-2011
Lần đầu tiên đặt chân đến xứ Hoa anh đào sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011.
 
Ấn tượng đầu tiên đó là sự vắng lặng của Sân bay Narita, nơi vẫn thường xuyên nhộn nhịp. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người Việt Nam đi trong chuyến bay, điều đó cho thấy là mong muốn đặt chân tới Nhật của những người trong chuyến bay vượt trên cả nỗi lo về phỏng xạ. Mặc dù hơi vắng so với mọi lần, nhưng vẻ mặt, nụ cười và cách thức phục vụ của những con người nơi đây từ nhân viên hướng dẫn tại sân bay, nhân viên nhập cảnh, nhân viên trạm soát vé và hướng dẫn tàu... vẫn không có gì thay đổi, luôn có nụ cười trên môi và cúi chào lịch sự.
 
Điều bất ngờ, và làm mình nhận ra sự thay đổi khác thường đó chính là khi đặt chân tới trước tòa nhà của Công ty ở Tokyo. Với mong muốn góp phần vào khắc phục thiên tai động đất và thảm họa hạt nhân, không chỉ các cơ quan như sân bay, nhà ga mà ngay tất cả các công ty, cửa hàng đều ý thức tiết kiệm điện bằng cách cắt bỏ những nguồn điện không cần thiết từ thắp sáng, cầu thang cuốn theo chiều đi xuống (theo chiều đi lên vẫn duy trì vì số lượng người lớn tuổi ở Nhật nhiều, nếu cắt luôn thì các cụ leo cầu thang chắc là mệt...) và hạn chế sử dụng điều hòa nếu có thể.
 
Cuộc sống ở Tokyo đã trở lại như thường, với những chuyến tàu vẫn đông đúc như ngày nào, nhưng trong tâm thâm ai cũng hiểu rằng cần làm việc và cố gắng để bù đắp cho các tỉnh phía đông bắc đang gồng mình để khắc phục thảm họa.
 
Những cây hoa anh đào cũng đã kịp nở và ánh nắng vàng chói của đất nước mặt trời mọc đã làm cho Tokyo trở nên rạng rỡ hơn, có nhiều sức sống hơn mặc dù biết sắc đẹp của cánh hoa kia sẽ chỉ đếm được từng ngày...
 
Cầu mong cho mọi điều tốt đẹp sẽ đến với xứ sở của hoa anh đào và mặt trời!