Dzung Nguyen (Nguyễn Mạnh Dũng)

Head of Vietnam & Thailand - CyberAgent Ventures, Inc.

(Trưởng đại diện kiêm Giám đốc đầu tư của CyberAgent Ventures, Inc. tại Việt Nam và Thái Lan)

Một năm nhìn lại: 2012!

Posted on 08-10-2012

Cứ tuần đầu tiên hoặc tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm (năm FY bắt đầu từ ngày 1/10 và kết thúc vào ngày 30/9 của năm tiếp theo), tất cả các thành viên trong công ty từ sếp đến nhân viên đều phải nhìn nhận lại mình. Năm nay cũng không phải ngoại lệ, lúc này là lúc vừa ăn tối, vừa phải nhìn nhận lại mình. Năm nay, có chăng điểm khác biệt là mình viết thành note, để sang năm chính mình xem lại những gì mình đã nghiền ngẫm hôm nay.

 

Mục đích của việc nhìn lại mình về bản chất là “phê” và “tự phê”, tuy nhiên, “tự phê” thì nhiều hơn “phê”, để xem năm vừa rồi bản thân đã làm được gì, có gì tiến bộ, có gì thụt lùi để còn rút ra bài học, và tiến bộ cùng sự phát triển của xã hội. Dưới đây là những tổng kết chính trong năm FY2012.

 

1.           Mở thêm VP Hà Nội giúp CAV có được sự bao quát của toàn bộ thị trường Việt Nam.

 

2.           Tuyển dụng thêm nhân sự mới: Năm FY2012, CAV đã tuyển dụng được 2 vị trí Investment associate cho cả VP Hà Nội và VP Hồ Chí Minh.

 

Từ năm 2009, mình đã tích cực săn lùng nhân sự ở vị trí Investment associate có khả năng nói tiếng Nhật, tuy nhiên việc này đã thất bại hoàn toàn khi thực sự tìm người có khả năng nói tốt tiếng Nhật + có kiến thức tài chính, đầu tư + yêu thích internet/công nghệ + có tinh thần khởi nghiệp + kinh nghiệm làm việc. Với những điều kiện trên, thực sự việc tìm người như tìm kim đáy biển; có lẽ có nhiều người sử dụng tốt tiếng Nhật thì luôn coi tiếng Nhật là một skill để làm việc chứ họ không coi đó như là một communication tool, dẫn đến có nhiều ứng cử viên nói tốt tiếng Nhật chỉ mới đạt được điều kiện cần, còn lại phần lớn chưa đáp ứng điều kiện đủ.

 

Điều này dẫn đến việc năm 2012, lần đầu tiên mình đã tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp vào thực tập với điều kiện chỉ cần nói tốt tiếng Anh + yêu thích internet + có tinh thần khởi nghiệp + thông minh và sẵn sàng học hỏi. Kết quả, trong 200 hồ sơ ứng cử chỉ có 5 bạn trở thành thực tập sinh cho vị trí associate, và vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, chỉ có 1 bạn trở thành Investment associate.

 

Có một sự thật rút ra ở đây trong quá trình tuyển dụng, và có lẽ nhiều nhà tuyển dụng cũng đang gặp phải, đó là một bộ phận không nhỏ sinh viên hoặc người đã tốt nghiệp và đi làm không tôn trọng nhà tuyển dụng, hay nói chính khác không tôn trọng chính mình và tự mình đánh mất cơ hội tìm việc với những lỗi sơ đẳng nhất. Nhiều bạn sinh viên không sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu về nơi mình ứng tuyển, không dành thời gian để điều chỉnh CV cho phù hợp với nơi mình ứng tuyển và cũng không biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Thời đại của google mà đặt rất nhiều câu hỏi rất sơ đẳng cho nhà tuyển dụng, sai tên nhà tuyển dụng, ứng cử vào vị trí mà không biết vì sao mình ứng cử….! Điều này cũng có lẽ không chỉ lỗi ở mỗi sinh viên, mà chính là lỗi của cả một hệ thống hỗ trợ sinh viên mới tốt nghiệp xin việc. Tuy nhiên, dù là lỗi của ai đi chăng nữa, thì thái độ cần nhìn nhận những điểm yếu để thay đổi mình của ngư ời trong cuộc là quan trọng hơn cả.

 

Kết: Ở đây không có sự phê phán nào cả, mà chỉ là sự “tự phê”. Các bạn sinh viên nếu nghiêm túc trong việc tìm việc, muốn trưởng thành thì nên “phê” và “tự phê” xem mình có gặp các lỗi đó chưa. Nếu chưa gặp, thì có gì cần cải thiện nữa hay không? Có thể bạn đã tìm được công việc như ý, nhưng không có nghĩa bạn đã hoàn hảo.

 

3.           Dự án đầu tư mới: không đạt được số lượng dự án giải ngân. Với mục tiêu giải ngân khoảng 8-10 dự án cho năm FY2012, nhưng chỉ có 5 dự án được giải ngân (trong đó có 3 dự án đã có quyết định đầu tư trong năm FY2011). Dù xét ở lý do chủ quan hay khách quan, đều không đạt được mục tiêu. 2 dự án mới sẽ được công bố trong tháng 10 này.

 

Số lượng các startup mới ngày càng tăng, nhưng số lượng dự án đạt tiêu chuẩn đầu tư không nhiều. Điều này có thể xét ở cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan đó là việc xem xét các tiêu chuẩn đầu tư ngày càng khắt khe hơn. Trong các tiêu chuẩn đầu tư gồm 1) Ban lãnh đạo (Phù hợp với business đang triển khai không, có khả năng quản lý tốt không, có vấn đề gì về mặt moral hay không?); 2) Sản phẩm dịch vụ là gì (Sản phẩm dịch vụ này mang lại giá trị gì cho người dùng, vì sao người dùng lại dùng sản phẩm dịch vụ này mà không phải của đối thủ cạnh tranh hay sản phẩm thay thế?); 3) Quy mô thị trường lớn nhỏ thế nào (Thị trường đang tồn tại? hay sẽ là thị trường mới thiết lập hoàn toàn? hay là thị trường thay thế?); 4) Sự khác biệt hóa là gì (Lợi thế cạnh tranh là gì? Rào cản thị trường ở đâu? Hay nói cách khác thế mạnh của công ty sẽ phát huy ở điểm nào để thắng đối thủ cạnh tranh?) và cuối cùng, rốt cuộc nếu business hội tụ được 4 điểm kia thì đâu là một chiến lược cụ thể và thực hiện điều đó như thế nào (chứng minh bằng những metric cụ thể).

 

Trong năm FY2012, mình đã tham dự nhiều event tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đó là Echelon in Singapore (tháng 6/2012); TechCrunch in San Francisco (tháng 9/2012); Plug and Play Expo in Sunny Vale (tháng 9/2012); Rising Expo in Tokyo (CAV tổ chức vào tháng 9/2012) nên có cơ hội gặp gỡ nhiều investors gồm VC, Angel, Incubator cũng như nghe rất nhiều startup tham gia pitching ở các sự kiện lớn này.

 

Kết: Nếu các investor hay startup đã trực tiếp nghe pitching, có lẽ sẽ có cái nhìn khách quan hơn; nhưng tóm lại, trừ một số startup đã khá tốt thì nhiều startup ở Việt Nam có lẽ nên thay đổi cách trình bày và thông tin trình bày trong pitching về những tiêu chuẩn xem xét đầu tư đã nêu ở trên để mức độ chênh lệch về cách nhìn nhận giữa investor và startup rút ngắn lại hơn. Cũng như ở mục 2 trên về tuyển dụng, mục này cũng không có ý định phê phán mà chỉ là “tự phê” để cùng nhau tiến bộ, cùng nhau đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp dịch vụ internet/mobile của Việt Nam để không thua kém các nước trong khu vực.

 

4.           Điểm mới về đầu tư: trong năm 2012, CAV đã quyết định đầu tư vào 2 nhóm startup ngay từ lúc sản phẩm chỉ mới dừng ở ý tưởng. Nghĩa là, các thành viên của CAV sẽ chung tay vào cùng xây dựng sản phẩm với các startup từ con số không hoặc sẵn sàng bỏ sản phẩm cũ để xây dựng một sản phẩm mới hoàn toàn, với điều kiện cả startup và CAV đều cùng thấy được mức độ “máu chiến” và sẵn sàng lăn xả để xây dựng sản phẩm đó vì những nhu cầu đích thực, làm cho cuộc sống của người dùng Việt Nam ngày một tốt hơn.

 

Kết: Tiếp tục năm 2012, CAV sẵn sàng đầu tư vào các nhóm khởi nghiệp không nhất thiết đã hình thành công ty, không nhất thiết có sản phẩm chạy thực tế. Tuy nhiên, sản phẩm đó phải là ý tưởng mong muốn đầu tư của CAV; và team cần phải “máu chiến” và “đam mê” với những gì mình làm; và sẵn sang “phê” và “tự phê” để sản phẩm ngày một tốt hơn phục vụ người dùng internet Việt Nam. Một số lĩnh vực mà CAV đang mong muốn tìm kiếm gồm có du lịch, nhân sự, thương mại điện tử tập trung theo ngành, phát triển contents (game), affiliate network….tất cả đều trên nền tảng online (internet/mobile).

 

5.           Ngoài ra, năm FY2012, CAV Hà Nội đã tổ chức thành công Cuộc thi viết app cho smartphone với sự kết hợp giữa CyberAgent Inc phối hợp với ĐH Bách Khoa Hà Nội đã nhận được sự nhiệt tình tham dự của rất nhiều bạn sinh viên, với hơn 35 đội tham dự.

Chi tiết về cuộc thi ở đây: http://appschallengehust.com/.

 

Tổng kết: Năm FY2012 đã trôi đi nhanh chóng và năm FY2013 cũng đã bắt đầu một tuần. Trong năm 2012, có nhiều việc đã làm được và chưa làm được, tuy nhiên gác lại quá khứ để tiến tới tương lai. Cũng như năm FY2012, năm FY2013 thì CAV tiếp tục tìm kiếm, đầu tư và hỗ trợ các startup Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ dịch vụ internet/mobile với mục tiêu đầu tư khoảng 8-10 công ty/nhóm khởi nghiệp. CAV tiếp tục hỗ trợ và đầu tư những nhóm khởi nghiệp chưa chạy sản phẩm, nghĩa là mới nằm ở ý tưởng và prototype với điều kiện thỏa mãn những tiêu chuẩn đầu tư đã nêu lên trong mục 3. Dự án đầu tư.

 

Với những thay đổi nhanh chóng của thị trường mobile dịch chuyển từ Feature Phone sang Smartphone, CAV cũng sẽ ưu tiên cho những dự án trong lĩnh vực Smartphone này những năm tới.

 

Vẫn còn nhiều việc phải làm, có nhiều điều mình cần học hỏi ở các entrepreneurs, hy vọng năm FY2013, CAV sẽ “bắt tay” được với nhiều entrepreneurs như mong muốn.


HCM, ngày 8 tháng 10 năm 2012